1 Nước mắm để được bao lâu?
Đối với nước mắm nguyên chất
Để bảo quản nước mắm nguyên chất được tốt nhất, bạn nên đặt nước mắm ở nơi khô ráo, thoáng mát (dưới 30 độ C), tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào.
Sau khi sử dụng, nên đậy chặt nắp chai để hạn chế nước mắm tiếp xúc với không khí, tránh tình trạng nước mắm bị oxy hóa và đen sau 1 thời gian sử dụng.
Thời hạn dùng nước mắm tốt nhất sau khi mở nắp chai là 3 tháng. Bạn cũng có thể xem hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm để theo dõi tình trạng nước mắm được tốt nhất nhé!
Đối với nước mắm chua ngọt pha sẵn
Nước mắm chua ngọt thường được ăn cùng với rất nhiều món ngon. Vì vậy, bạn có thể làm sẵn nước mắm chua ngọt bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.
Đựng nước mắm pha sẵn trong chai thủy tinh, bạn có thể bảo quản được nước mắm trong tủ lạnh khoảng 1 tháng đấy!
2 Cách bảo quản nước mắm đóng chai
Để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp
Hàm lượng đạm của cá trong nước mắm được bảo quản an toàn bằng chính vị mặn từ muối tự nhiên. Vì vậy, nước mắm giữ được độ ngon nhất khi bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, ít ánh sáng trực tiếp chiếu vào.
Ngoài ra, không nên bảo quản nước mắm nguyên chất trong tủ lạnh vì ở nhiệt độ thấp, muối biển sẽ bị kết tinh lại và lắng xuống đáy chai.
Như vậy, phần bên trên của chai nước mắm không còn đủ lượng muối cần thiết để bảo quản lượng đạm của cá, khiến hàm đạm amin trong cá bị phân hủy và nước mắm sẽ bị chuyển sang màu đen, đục, nhanh hỏng.
Dùng trong vòng 1 tháng sau khi mở nắp
Khác với các thùng ủ nước mắm kiểu xưa có thể bảo quản nước mắm dùng dần cho cả năm, đối với các loại nước mắm đóng chai trên thị trường hiện nay, bạn không nên sử dụng trong thời gian quá dài.
Thời gian sử dụng tốt nhất là trong vòng 1 tháng sau khi mở nắp vì đây là khoảng thời gian nước mắm đang ở độ ''chín muồi'', thơm ngon và đủ chất nhất. Sau khoảng thời gian này, độ đạm cũng như màu sắc của nước mắm sẽ không còn đạt độ tươi mới như 1 tháng đầu sử dụng nữa.
Vặn nắp chặt khi sử dụng xong
Sau khi dùng, bạn lưu ý nên vặn chặt nắp nhé! Như vậy sẽ ngăn côn trùng hay vi khuẩn xâm nhập vào, khiến nước mắm lâu hỏng hơn.
Ngoài ra, đậy chặt nắp sau khi sử dụng cũng để ngăn nước mắm bay hơi ra ngoài gây mùi khó chịu cho không gian bếp và mất đi chất lượng tươi ngon của nước mắm.
Không pha trộn thêm gì vào nước mắm
Trong thời gian bảo quản và sử dụng, bạn không nên pha trộn thêm bất cứ gì khác vào nước mắm để tránh nước mắm bị biến chất bởi những tác nhân không phù hợp nhé! Vì qua quá trình sản xuất, nước mắm đã đủ độ tinh khiết và chất lượng, đảm bảo an toàn cao rồi đấy.
Bảo quản các loại nước mắm riêng biệt
Khắp Việt Nam, mỗi vùng miền đều có một hương vị nước mắm đặc trưng và có sự khác nhau về cách làm, độ đạm. Vì vậy, việc bảo quản các loại nước mắm riêng biệt là để tôn trọng hương vị truyền thống của từng thương hiệu nước mắm khác nhau đấy!
Hơn nữa, bạn không nên trộn các loại nước mắm khác nhau vào chung với nhau để đảm bảo độ tinh khiết cũng như không làm thay đổi tính chất của chúng, khiến nước mắm nhanh hỏng.
Mỗi lần sử dụng 1 lượng vừa đủ
Nước mắm để lâu ở bên ngoài, tiếp xúc với không khí sẽ dễ bị oxy hóa chuyển màu sậm đi, đây là hiện tượng bình thường của nước mắm tự nhiên, không hóa chất. Vì vậy, để tránh lãng phí, bạn chỉ nên lấy 1 lượng vừa đủ nước mắm khi dùng nhé!
Thường xuyên kiểm tra màu sắc của nước mắm
Nếu bạn bảo quản nước mắm không đúng cách, sau 1 thời gian sử dụng nước mắm sẽ bị đổi màu. Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra màu sắc của nước mắm để đảm bảo chất lượng của nước mắm trước khi sử dụng nhé!
Khi kiểm tra màu sắc của nước mắm, bạn nên đặt chai nước mắm ở nơi có điều kiện sáng đầy đủ, tốt nhất là đối diện với ánh sáng để nhìn rõ được sự thay đổi màu sắc. Không nên quan sát nước mắm ở khu vực tối và thiếu sáng vì như vậy sẽ không nhìn rõ được màu sắc.
Bạn không nên sử dụng nữa nếu quan sát thấy màu của nước mắm chuyển sang màu xanh xám hoặc đen đậm lại nhé, vì có thể nước mắm đã bị hỏng. Nước mắm ngon nhất là khi có màu vàng rơm hay nâu cánh gián đặc trưng.
3 Cách bảo quản nước mắm đã pha sẵn
Bảo quản trong tủ lạnh bằng chai/hộp đựng thủy tinh
Để giữ nước mắm chua ngọt được lâu và không bị lên men, bạn nên đựng nước mắm pha sẵn trong chai thủy tinh có nắp đậy kín. Không nên để nước mắm trong tô hay chén vì dễ làm chúng bị ám mùi, lên mốc.
Ngoài ra, bạn nên nấu sôi nước mắm và trụng chai thủy tinh với nước nóng để tiệt trùng trước khi cho nước mắm vào bảo quản. Như vậy, nước mắm sẽ lâu lên men hoặc đóng mốc hơn.
Bảo quản trong 1 tháng
Dù cho được đựng trong chai kín và bảo quản trong tủ lạnh, bạn cũng nên sử dụng nước mắm pha sẵn càng sớm càng tốt và không để nước mắm quá 1 tháng nhé! Vì nước mắm chua ngọt để lâu dễ bị lên men, mất chất hoặc đóng mốc, gây hại cho sức khỏe khi sử dụng.
Chú ý nhận biết dấu hiệu bị hỏng của nước mắm pha sẵn
Trong quá trình bảo quản, bạn nên chú ý các dấu hiệu hỏng hóc của nước mắm trước khi sử dụng để bảo đảm sức khỏe cho gia đình nhé!
Nếu bạn ngửi thấy nước mắm có mùi chua hoặc hôi thì không nên dùng tiếp vì nước mắm có thể đã bị oxy hóa, không chỉ ảnh hưởng đến hương vị món ăn mà còn không tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, nếu thấy nước mắm có dấu hiệu lên men hoặc đóng mốc, bạn nên đổ ngay phần nước mắm ấy đi, không nên sử dụng tiếp để tránh gây hại cho sức khỏe.
Đặc biệt, chúng tôi xin cam kết đổi hàng khi hàng không đạt đúng chất lượng.
Hotline: 0937204206 ( 24/7 T2 - CN )
Địa chỉ: 14B Đường Trung Mỹ Tây 13A, KP5, P. Trung Mỹ Tây, Q.12 Thành Phố Hồ Chí Minh