Nước mắm để được bao lâu? Cách bảo quản nước mắm đúng mời bạn tìm hiểu

Chào mừng bạn đến Thực Phẩm Giá Sỉ ! Dành cho nhà cung cấp

Hotline tư vấn:

0937.204.206
Nước mắm để được bao lâu? Cách bảo quản nước mắm đúng mời bạn tìm hiểu
Ngày đăng: 25/11/2024 08:24 PM

Nước mắm để được trong bao lâu?

Đối với nước mắm nguyên chất

Nước mắm nguyên chất có thể sử dụng được khá lâu, khoảng 1 - 2 năm mà không cần dùng chất bảo quản. Nguyên nhân là vì trong loại nước mắm này có hàm lượng muối khá cao, giúp bảo quản nước mắm hoàn toàn tự nhiên và giúp chúng kéo dài thời hạn sử dụng.

Đối với nước mắm pha sẵn

Nước mắm pha sẵn chua ngọt thường xuất hiện trong bữa cơm của mọi gia đình Việt. Loại nước mắm này thường được pha từ các nguyên liệu như nước mắm, nước, nước cốt chanh, tỏi, ớt, đường, bột năng (tùy loại),... Vì vậy thời gian sử dụng rất ngắn, chỉ khoảng 1 tháng nếu được bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh.

3Cách bảo quản nước mắm đúng chuẩn

Đối với nước mắm nguyên chất

  • Trữ nước mắm ở nơi thoáng, ít ánh sáng thay vì để trong tủ lạnh: Việc này sẽ giúp muối có trong chai nước mắm không bị đông lại do nhiệt độ thấp và thiếu ánh sáng và lắng xuống đáy chai. Giảm thiểu tình trạng, các chất đạm bị phân hủy làm hỏng nước mắm.
  • Sử dụng nước mắm trong vòng 1 tháng sau khi mở nắp: Đối với các sản phẩm ngày xưa thường được dự trữ trong lu sành nên chúng có thời hạn sử dụng lâu. Tuy nhiên hiện tại, nước mắm thường được đựng trong các chai, lọ, vì vậy sau khi mở nắp chai, bạn chỉ nên sử dụng trong vòng 1 tháng.
  • Vặn chặt nắp khi đang sử dụng để tránh côn trùng xâm nhập: Nước mắm có khả năng thu hút các côn trùng trong tự nhiên rất tốt, vì vậy bạn hãy vặn chặt nắp chai để hạn chế côn trùng xâm nhập, làm hỏng nước mắm nhé!
  • Không được pha trộn thêm hợp chất gì vào nước mắm đang bảo quản: Nước mắm nguyên chất nếu bị pha thêm các chất khác sẽ rất nhanh bị hỏng, vì vậy bạn hãy hạn chế tối đa việc pha thêm các hợp chất làm giảm tuổi thọ của nước mắm.
  • Bảo quản riêng biệt các loại nước mắm khác nhau: Mỗi loại nước mắm lại có tính chất, hương vị khác nhau, việc để lẫn chúng vào cùng 1 chai hay lọ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước mắm, đồng thời còn khiến chúng nhanh hỏng hơn bình thường.
  • Cân nhắc sử dụng một lượng nước mắm vừa đủ mỗi lần ăn: Nước mắm nếu sử dụng một lượng vừa đủ sẽ rất tốt cho sức khỏe và ngược lại nếu dùng ít quá hoặc nhiệt quá đôi khi sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn. Vì vậy bạn hãy cân nhắc dùng nước mắm với lượng vừa đủ mỗi khi ăn.
  • Thường xuyên kiểm tra màu sắc của nước mắm: Thông thường nước mắm sẽ có màu vàng, rơm vàng hoặc vàng cánh gián. Nếu màu nước mắm chuyển đen hoặc xanh bạn hãy cẩn thận vì có thể khi đó nước mắm đã bị hỏng.

 

3.2. Đối với nước mắm pha sẵn

Nước mắm pha sẵn là hỗn hợp của nước mắm nguyên chất cùng chanh, tỏi, ớt, đường,... vì vậy chúng rất dễ bị hỏng. Để đảm bảo an toàn, bạn hãy lưu ý các cách bảo quản nước mắm pha sẵn sau đây:

  • Bảo quản trong tủ lạnh bằng chai/hộp đựng thủy tinh: Việc bảo quản trong chai/hộp thủy tinh và với nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ giúp nước mắm giảm tỷ lệ oxy hóa, tăng tuổi thọ, sử dụng được lâu hơn.
  • Bảo quản trong 1 tháng: Mặc dù có thể sử dụng nước mắm pha sẵn trong vòng 1 tháng, tuy nhiên tốt nhất bạn nên sử dụng chúng càng sớm càng tốt, việc để quá lâu sẽ làm mất các chất có trong đó, ngoài ra còn ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
  • Chú ý nhận biết dấu hiệu bị hỏng của nước mắm chua ngọt: Loại nước mắm này rất dễ bị oxy hóa lên men hoặc mốc, vì vậy bạn nên chú ý nếu nước mắm đổi màu hoặc có mùi hôi, chua thì không nên sử dụng chúng nữa.

Đặc biệt, chúng tôi xin cam kết đổi hàng khi hàng không đạt đúng chất lượng.

Hotline: 0937204206 ( 24/7 T2 - CN )

Địa chỉ: 25 Đường Trung Mỹ Tây 13A, KP5, P. Trung Mỹ Tây, Q.12 Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Zalo
Hotline