Dầu ăn bị đông khi trời lạnh có phải là dầu kém chất lượng? mời bạn tìm hiểu

Chào mừng bạn đến Thực Phẩm Giá Sỉ ! Dành cho nhà cung cấp

Hotline tư vấn:

0937.204.206
Dầu ăn bị đông khi trời lạnh có phải là dầu kém chất lượng? mời bạn tìm hiểu
Ngày đăng: 16/02/2024 07:52 PM

Mới đây, trên mạng xã hội thảo luận rất sôi nổi về hình ảnh chai dầu ăn bị đông lại trông như mỡ. Đây là một hiện tượng rất thú vị mà hiếm khi xảy ra. Nhiều người cho rằng đây là dầu ăn giả, dầu ăn kém chất lượng, dầu ăn bị pha mỡ,... và khuyên không nên sử dụng. Vậy thực hư ra sao? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Dầu ăn bị đông

Vì sao dầu ăn bị đông khi trời trở lạnh?

Không cần để vào ngăn đông, dầu ăn khi bỏ vào ngăn mát hoặc khi thời tiết lạnh sẽ bị đóng đông

Theo PGS.TS Trịnh Lê Hùng, khóa Hóa, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội chia sẻ, dầu ăn bị đông khi nhiệt độ xuống thấp là hiện tượng vật lý bình thường. Ở mỗi loại dầu sẽ có "điểm đông" hay "nhiệt độ đông" khác nhau.

Dầu mè, dầu đậu phộng, palm oil (dầu cọ) chỉ cần vài phút là đông ở nhiệt độ 5-10 độ C. Nhưng dầu gạo, dầu đậu nành, dầu hướng dương,… phải mất đến vài giờ, thậm chí là vài tuần mới đông.

Dầu ăn bị đông không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Ngoài ra TS. Lê Thị Hồng Hảo – Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho biết thêm: “Điểm đông của dầu ăn cao hay thấp có liên quan đến thành phần axit béo trong dầu. Những loại dầu ăn chứa nhiều axit béo bão hòa cao thường dễ bị đông hơn so với các dầu ăn khác."

Đây là lý do mà dầu olive không chứa axit béo bão hòa nên rất hiếm khi xảy ra hiện tượng bị đông như những loại dầu thực vật khác.

Theo TS. Hảo, "Dầu đông không gây ra biến đổi về hóa học nên không làm thay đổi chất lượng của dầu. Hiện chưa có nghiên cứu nào cho thấy dầu đông ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng".

Cách xử lý khi dầu ăn bị đông

Rất đơn giản, bạn chỉ cần ngâm chai dầu ăn vào nước ấm khoảng 5 - 10 phút là dầu ăn sẽ tan ra và bạn có thể tiếp tục sử dụng như bình thường. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng máy sấy tóc để ở nhiệt độ trung bình sấy xung quanh chai, dầu ăn cũng sẽ từ từ tan ra.

Tóm lại, dầu ăn bị đông không ảnh hưởng gì đến chất lượng hay các thành phần có trong đó. Vì vậy, nếu gặp phải trường hợp dầu ăn bị đông chị em không nên vứt bỏ mà hãy ngâm vào nước ấm để sử dụng lại bình thường.

Đặc biệt, chúng tôi xin cam kết đổi hàng khi hàng không đạt đúng chất lượng.

Hotline: 0937204206 ( 24/7 T2 - CN )

Địa chỉ: 25 Đường Trung Mỹ Tây 13A, KP5, P. Trung Mỹ Tây, Q.12 Thành Phố Hồ Chí Minh

Zalo
Hotline