Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong hầu hết các gian bếp của gia đình người Việt, vừa dùng làm nước chấm vừa dùng để nêm nếm hoặc ướp đồ ăn. Tuy nhiên, nhiều người thường có thói quen sử dụng chấm lại chén nước mắm cũ còn dư ở bữa ăn trước để tiết kiệm. Nhưng có người cho rằng điều này có thể gây hại sức khỏe thậm chí ung thư, vậy thực hư thông tin này có chính xác không? Cùng tìm hiểu ngay nhé!
1 Nước mắm thừa để lâu có hại sức khỏe không?
Trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin cho rằng chén nước mắm thừa do ăn không hết để lại, sau khoảng 4 tiếng sẽ sinh ra các chất độc hại như chất gây ung thư.
Tuy nhiên, theo thông tin chính thức từ ThS.BS Đặng Ngọc Hùng (Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng) cho biết, việc dùng nước mắm thừa ở Việt Nam khá phổ biến, nhưng việc rót nước mắm ra chén và để lâu thì sẽ không tạo ra chất gây ung thư như nhiều người lan truyền.
Nước mắm thừa để lâu có hại sức khỏe không?
Tuy nhiên, bác sĩ Hùng cũng không khuyến khích mọi người dùng lại nước mắm ăn thừa vì dễ sinh vi khuẩn, gây hại đến đường tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy chứ không gây ung thư.
Do đó, tốt nhất chỉ nên rót ra chén lượng vừa đủ để ăn, bữa nào nên dùng nước mắm của bữa đó, hạn chế dùng lại.
2Một số lưu ý khi dùng nước mắm nhiều gia đình Việt đang làm sai
- Trẻ dưới 1 tuổi không nên thêm nước mắm vào đồ ăn dặm, vì độ mặn có thể không phù hợp với trẻ.
- Nước mắm chứa lượng muối cao nên không phù hợp với người bệnh tim mạch, suy thận, cao huyết áp,...
- Người bình thường cũng không nên dùng quá nhiều nước mắm vì hàm lượng muối rất cao.
- Không nên đun nước mắm quá lâu sẽ làm mất mùi vị, vitamin trong nước mắm cũng bay hơi.
Một số lưu ý khi dùng nước mắm nhiều gia đình Việt đang làm sai
Trên đây là những thông tin giải đáp vấn đề có nên dùng lại nước mắm thừa hay không. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích với bạn!
Đặc biệt, chúng tôi xin cam kết đổi hàng khi hàng không đạt đúng chất lượng.
Hotline: 0937204206 ( 24/7 T2 - CN )
Địa chỉ: 25 Đường Trung Mỹ Tây 13A, KP5, P. Trung Mỹ Tây, Q.12 Thành Phố Hồ Chí Minh