Các loại cua Cà mau
Cua biển Cà Mau có nhiều loại: Cua thịt, cua cốm, cua gạch.
Cua thịt: Thường được gọi là cua Y ( cua đực) và cua yếm ( cua cái đang hình thành gạch).
- Cua Y: Là loại cua thịt ngon ngọt, chắc, dáng đẹp, càng to. Cách phân biệt là càng cua to, yếm dài hình chữ Y. Tùy theo trọng lượng của cua để phân ra nhiều loại là Y7 ( cua đực to nhất nặng trên 700g/con), cua Y5 ( cua đực nặng từ 450-700g/con), cua Y3 ( cua đực nặng từ 300-450g/con), cua Y2 ( cua đực nặng khoảng 200-300g/con), cua xô ( cua đực dưới 200g/con).
- Cua yếm vuông: Là cua cái đang bắt đầu hình thành gạch, thịt ngọt, chắc và dai hơn cua đực cùng loại. Cua này chỉ khác cua gạch là nó chua lần nào mang gạch, là loại cua cái mới trưởng thành. Đặc điểm nhận biết: càng cua nhỏ, yếm hình vuông.
- Cua xô: cũng là cua thịt nhưng con nhỏ dưới 200g/con, hoặc là cua bị gãy càng nên được loại ra bán với giá rẻ, thịt vẫn thơm ngon, cứng chắc.
Cua cốm:
Hay còn gọi là cua 2 da, gạch vàng rất ngon mà không béo, thịt thơm, hương vị của cua cốm rất đặc trưng tạo cảm giác khó quên khi thưởng thức. Cách nhận biết cua cốm là : vỏ mỏng, mình hơi ửng hồng, lông bên trong yếm màu đỏ hường, mình cua chứa đầy gạch vàng ươm.
Cua gạch:
Là loại cua nhiều dinh dưỡng nhất, chứa nhiều gạch thơm và béo, trong gạch cua có nhiều protein giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực cho nam giới, trị còi xương cho trẻ và đau bụng ở phụ nữ, sinh huyết tán ứ. Cách nhận biết cua gạch: yếm vuông và to, phần yếm được tách ra được và bên trong giữa điểm giao nhau với yếm và mai có gạch màu đỏ.
Cách chọn cua ngon
Tùy theo yêu cầu chế biến từng món ăn khác nhau mà mỗi người lựa chọn cho mình loại cua phù hợp. Thực chất cua thịt và cua gạch đều ngon, tùy theo sở thích mỗi người, có người thích ăn cua yếm vuông vì thịt chắc và có gạch giá béo ngậy mà giá lại rẻ hơn cua gạch, cũng có người thích ăn cua thịt bởi chắc và nhiều hơn.
Cách chọn cua đực, cua yếm vuông chắc thịt
Xem càng: Xem màu lớp da lụa ( da non) giữa kẹt khuỷu trên càng cua. Nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì đây là cua nhiều thịt. Bạn cần nhìn kỹ : cua mới bắt thì lớp da này thẳng bóng thì sẽ mập, nếu này nhăn nheo thì đây là cua cũ và rất gầy.
Bóp yếm: Dùng tay bóp yếm nếu thấy cứng tay là cua chắc, nhiều thịt. Ngược lại nếu bạn thấy mềm tay thì cua bị ốp, ít thịt.
Bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mu: bạn bóp nhẹ tay, nếu thấy cua giãy toàn bộ que và càng thì cua còn khỏe, thịt sẽ ngon. Ngược lại, nếu cua yếu sẽ không còn sức giãy , tịt cua bủn dần và nhiều nước.
Không nên chọn cua có màu hơi xanh ở càng và mai, ấn tay vào yếm nếu bị mềm là cua mọng nước, ít thịt. Khi mua cua đi đường xa cần phải chọn con thật tươi, yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động linh hoạt, gai trên càng và mai cua còn sắc nguyên.
Cách chọn cua cái gạch đầy, thịt ngon
Vạch phần giao giữa yếm và mai cua nếu thấy gạch đỏ đầy tràn là cua ngon, chắc, nhiều gạch.
Xem màu lớp da lụa ( da non) giữa khuỷu ( cùi chỏ) trên càng cua, nếu lớp da này màu hồng đỏ là cua nhiều gạch.
Thucphamgiasi.vn chuyên cung cấp sỉ lẻ các loại cua cà mau chất lượng với giá cả cạnh tranh nhất. liên hệ tư vấn đặt qua số hot line: 0937204206