Bột ngọt có hại không, ăn nhiều bột ngọt có tốt không ?

Chào mừng bạn đến Thực Phẩm Giá Sỉ ! Dành cho nhà cung cấp

Hotline tư vấn:

0937.204.206
Bột ngọt có hại không, ăn nhiều bột ngọt có tốt không ?
Ngày đăng: 10/06/2024 08:00 PM

1. Bột ngọt là gì ?

Bột ngọt là một loại gia vị và chất điều vị phổ biến, là dạng umami tinh khiết nhất được sử dụng để tăng thêm hương vị cho nước sốt, súp và nhiều món ăn khác.

Bột ngọt được xem là an toàn để tiêu thụ và vì nó chứa một phần ba lượng natri dưới dạng muối ăn nên nó có thể được sử dụng thay thế một phần cho muối để giảm natri trong thực phẩm mà vẫn giữ được hương vị .

2. Bột ngọt được làm từ gì?

Thành phần chính của bột ngọt là axit glutamate. Chất này thường có trong các loại thực phẩm như thịt gà, hải sản, các loại rau củ quả, sữa và các sản phẩm làm từ sữa,…

Bột ngọt được sản xuất bằng phương pháp lên men tự nhiên từ một số loại nguyên liệu như mía, sắn, củ cải đường,… Sau khi sơ chế nguyên liệu, các nguyên liệu đó sẽ được chế biến thành dung dịch rồi bổ sung thêm vi sinh vật để lên men. Sau đó thu được sản phẩm trung hòa và kết tinh hay nói cách khác chính là bột ngọt.

3. Bột ngọt có vị gì?

Ở dạng tinh thể, bột ngọt rắn và có dạng hình que, không màu, không mùi, rời rạc, dễ tan trong nước, tan vừa phải trong cồn và có vị ngọt như vị Umami theo cách gọi của người Nhật Bản. Bột ngọt được sử dụng với vai trò là một gia vị khá quen thuộc trong chế biến món ăn.

4. Bột ngọt có tác dụng gì?

Chức năng chính của bột ngọt là mang lại vị ngọt (tương tự như vị ngọt của thịt) để giúp món ăn trở nên ngon miệng hơn. Bột ngọt thường được dùng để tăng hương vị cho nước sốt, nước dùng, soup,…

Bột ngọt còn có tác dụng thay thế một phần cho muối để giảm natri trong thực phẩm mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon cho món ăn.

5. Bột ngọt có hại không?

Nhiều người cho rằng bột ngọt có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên chưa có nghiên cứu nào chứng minh quan điểm này. Liên minh Châu Âu (EU) đã xếp bột ngọt vào danh sách phụ gia thực phẩm và FDA Hoa Kỳ cũng đã công nhận tính an toàn của bột ngọt.

Bên cạnh đó, thành phần chính của bột ngọt là axit glutamate – một chất tự nhiên có trong rau, củ, quả,… Để sản xuất ra bột ngọt người ta thường dùng các loại nguyên liệu như mía, sắn, củ cải đường,… Vì vậy bột ngọt cũng có thể xem là một loại thực phẩm tự nhiên.

Từ đó cho thấy bột ngọt hoàn toàn không có hại nếu sử dụng ở mức độ vừa phải.

6. Ăn nhiều bột ngọt có tốt không?

Bột ngọt là loại gia vị an toàn cho sức khỏe nếu sử dụng ở mức vừa phải. Tuy nhiên nếu lạm dụng ăn quá nhiều bột ngọt thì sẽ gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe như:

  • Tăng huyết áp: Hàm lượng natri trong bột ngọt cao, ăn nhiều bột ngọt khiến cơ thể mất nước buộc phải uống nhiều nước, dẫn đến việc nước thẩm thấu vào máu nhiều làm tăng áp lực máu trong cơ thể, từ đó làm tăng huyết áp.
  • Gây nhức đầu: Ăn quá nhiều bột ngọt sẽ làm tăng nguy cơ phản ứng với tác dụng phụ dẫn đến các cơn đau đầu.
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Với những người dị ứng bột ngọt nếu ăn phải món ăn có nhiều bột ngọt sẽ dẫn đến tình trạng tim đập nhanh và có cảm giác đau lồng ngực. Tình trạng này kéo dài thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
  • Nguy cơ bị ung thư dạ dày: Ăn nhiều bột ngọt sẽ ảnh hưởng đến các chất oxy chống lại ung thư ở dạ dày làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

7. Bột ngọt có hại không? Tác hại của bột ngọt là gì?

Tác hại của bột ngọt thường được đề cập đến là hiện tượng say bột ngọt. Thực chất, mối bận tâm này là một triệu chứng phức hợp với bột ngọt sau khi tiêu thụ bột ngọt ở một số người. Các triệu chứng thường được gặp là:

  • Đau nhức đầu
  • Chóng mặt, buồn nôn
  • Tê bì ở một số khu vực cơ thể như sau gáy, môi…
  • Da bừng đỏ
  • Ngứa ran
  • Đánh trống ngực
  • Buồn ngủ

Nghiên cứu cho thấy các triệu chứng này chỉ ảnh hưởng đến tỷ lệ rất nhỏ những người nhạy cảm với bột ngọt. Thông thường, đây đều là những triệu chứng ngắn hạn và sẽ biến mất trong chưa đầy 1 giờ.

8. Bột ngọt có gây ung thư không?

Bột ngọt chỉ có hại khi lạm dụng quá mức. Thực tế chưa có bất cứ nghiên cứu nào cho thấy bột ngọt tác động trực tiếp và gây ra ung thư. Tuy nhiên nếu sử dụng bột ngọt quá nhiều có thể khiến cho các chất chống oxy hóa có trong thành dạ dày bị ức chế. Chúng ảnh hưởng và gia tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Tuy nhiên chúng không phải là tác nhân gây ra bệnh ung thư mà chỉ có thể gia tăng nguy cơ hình thành bệnh. Vì vậy người sử dụng cần lưu ý về lượng bột ngọt dùng mỗi ngày.

Đặc biệt, chúng tôi xin cam kết đổi hàng khi hàng không đạt đúng chất lượng.

Hotline: 0937204206 ( 24/7 T2 - CN )

Địa chỉ: 25 Đường Trung Mỹ Tây 13A, KP5, P. Trung Mỹ Tây, Q.12 Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Zalo
Hotline