11 lợi ích của đậu tương và đậu nành

Chào mừng bạn đến Thực Phẩm Giá Sỉ ! Dành cho nhà cung cấp

Hotline tư vấn:

0937.204.206
11 lợi ích của đậu tương và đậu nành
Ngày đăng: 18/11/2023 05:41 PM

Hạt đậu nành là một trong nhiều loại ngũ cốc giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Từ hạt đậu nành có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như xay bột, nấu nước uống hay ăn trực tiếp, trong đó hạt đậu nành rang đang trở thành món ăn vặt được nhiều chị em yêu thích. Không chỉ thơm ngon, dễ ăn đặc biệt là tốt cho sức khỏe.

1 Lợi ích của đậu tương, đậu nành

Tốt cho hệ tim mạch

Đậu nành giúp phòng bệnh tim mạch

Đậu nành dù đã được rang chín nhưng nó vẫn đảm bảo giữ được các thành phần dinh dưỡng như: Canxi, kẽm, sắt, chất xơ, vitamin A, B, C,... đây là những chất đặc biệt tốt cho tim mạch, việc thường xuyên ăn hay uống nước đậu nành rang sẽ giúp loại bỏ cholesterol xấu, ngăn ngừa đột quỵ nhồi máu cơ tim. Theo bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, tỉ lệ đạm trong đậu nành chiếm khoảng 38%, nhiều gấp đôi hàm lượng protein trung bình trong 100 gram thịt heo. Chính nhờ loại protein thực vật đó, lượng LDL (cholesterol xấu) được giảm đi, giúp phòng ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch và cao huyết áp. Giúp giảm cân Khi bạn ăn hay uống nước đậu nành rang bạn sẽ nhanh chóng có cảm giác no và no lâu, chỉ cần bạn uống nước đậu nành rang trước mỗi bữa ăn tầm 15 phút thì lượng thức ăn bạn nạp vào ở mỗi bữa sẽ ít hơn rất nhiều từ đó giúp bạn giảm cân nhanh chóng, an toàn và hiệu quả hơn. Tốt cho làn da Trong hạt đậu nành nó có chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa da. Tinh chất estrogen thực vật ở đậu nành sẽ bổ sung lượng estrogen còn thiếu trong cơ thể từ đó uyết định cấu trúc mỡ dưới da làm cho da hồng hào và căng mịn không hề có sự xuất hiện của nếp nhăn. Tăng cường sức khỏe của xương

Đậu nành giúp tăng cường sức khỏe của xương

Trong hạt đậu nành có chứa thành phần genetein giúp giảm tình trạng mất xương, chống lão hóa cho xương, bên cạnh đó hạt đậu nành rất giàu canxi giúp duy trì xương chắc khỏe, ngăn ngừa bệnh loãng xương ở phụ nữ mãn kinh, người già.

Theo một nghiên cứu kéo dài 2 năm của Viện Dinh dưỡng Tối ưu và Đại học Y Copenhagen (Đan Mạch), đậu nành ngoài chứa hàm lượng lớn canxi thì còn có nhiều isoflavone, giúp giảm thiểu nguy cơ loãng xương của phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh.

Giảm nguy cơ trầm cảm

Đậu nành giúp giảm nguy cơ trầm cảm

Homocysteine, chất làm máu và dinh dưỡng bị ngăn đưa lên não bộ cũng như gây trở ngại cho các hormone tạo cảm giác tốt như serotonin, dopamin và norepinephrin là một trong những nguyên nhân gây trầm cảm. Từ đó, các folate trong đậu nành có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm bằng cách giảm thiểu sự dư thừa của homocysteine.

Phòng ngừa bệnh thận, bệnh tiểu đường

Đậu nành giúp phòng ngừa bệnh thận, bệnh tiểu đường

Thông thường, người bị bệnh thận và tiểu đường loại 2 sẽ gặp tình trạng bị bài tiết quá nhiều protein trong nước tiểu. Trong khi đó, những người tiêu thụ protein thực vật trong đậu tương sẽ tiết ra ít protein hơn so với những người tiêu thụ protein động vật, giúp nguy cơ mắc bệnh thận, bệnh tiểu đường được giảm đi.

Bổ sung năng lượng

Đậu nành giúp bổ sung năng lượng

Chất sắt trong chế độ ăn uống có khả năng giúp bạn sử dụng hiệu quả năng lượng của mình, tránh trường hợp bị cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức. Chính vì thế, với hàm lượng sắt tương đương với nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng như đậu lăng, trứng, rau chân vịt, bạn có thể sử dụng đậu nành để bổ sung năng lượng khi cần thiết.

Cải thiện trí nhớ

Đậu nành giúp cải thiện trí nhớ

Đậu tương có 1 hàm lượng lớn chất lecithin, một trong những thành phần quan trọng nhất đối với quá trình hoạt động của não bộ. Đồng thời, lecithin và sterol có trong đậu nành có thể phòng ngừa bệnh đãng trí Alzheimer, giúp tăng chức năng của thần kinh và sức sống được tạo thành từ não bộ.

Ngăn chặn điếc

Đậu nành giúp ngăn chặn điếc

Ngoài sắt thì đậu nành cũng chứa một hàm lượng chất kẽm rất cao. Sắt có trong đậu nành sẽ làm mềm mao mạch, đảm bảo nguồn máu cho tai, đồng thời khoáng chất kẽm cũng có khả năng điều trị ù tai hay phòng ngừa bệnh điếc đột ngột do virus. Vì thế, đậu nành có hiệu quả trong việc giúp ngăn ngừa mất thính giác ở người cao tuổi.

Làm giảm các triệu chứng mãn kinh

Trrong đậu nành chó chứa isoflavone, một hợp chất có cơ chế hoạt động gần giống estrogen, giúp làm giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

Cung cấp các vitamin thiết yếu

Đậu nành giúp bổ sung các vitamin thiết yếu

Là loại thực phẩm có các nhóm vitamin A, B1,B2, C…dồi dào cùng với các vi chất có lợi cho cơ thể. Việc ăn hay uống nước đậu nành rang giúp bổ sung được năng lượng và dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển toàn diện cơ thể.

2 Người không nên dùng đậu nành rang

Tuy có vô vàn lợi ích như thế, nhưng 1 người khỏe mạnh bình thường chỉ nên uống 1 - 2 ly sữa được làm từ đậu nành rang vào sáng hoặc tối trong một ngày. Trong một số trường hợp và với một vài đối tượng đặc biệt, đậu nành rang cần được hạn chế hay tuyệt đối không sử dụng, cụ thể như:

Người bị dị ứng đậu nành rang

Người bị dị ứng đậu nành rang

Dị ứng đậu nành hay đậu tương là loại dị ứng khá phổ biến, gây nhiều triệu chứng khó chịu cho người mắc như: Ngứa ran trong miệng, phát ban da, sưng mặt, đau bụng, buồn nôn, da đỏ bừng… Nếu bạn bị mắc bệnh dị ứng này, bạn nên tránh xa những loại thực phẩm được làm từ đậu nành và đến khám bác sĩ khi có những triệu chứng nặng hơn.

Trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ không nên dùng nhiều sản phẩm từ đậu nành rang

Ở giai đoạn con đang tập đi, việc uống sữa đậu nành quá thường xuyên sẽ khiến con bị thiếu hụt dưỡng chất cần thiết để phát triển xương, răng, cơ và hệ thần kinh trung ương. Bên cạnh đó, vì sữa đậu nành không có nhiều protein như sữa bò nên nếu chọn loại sữa này cho con thì bạn nên cung cấp thêm canxi và protein cho con nhé!

Ngoài ra, không dùng đậu nành rang cho trẻ nhỏ chưa qua tuổi dậy thì, do estrogen – kích thích tố nữ làm các bé gái có khả năng dậy thì sớm, bé trai bất ổn về tâm lý cũng như sự phát triển.

Người bị sỏi thận

Người bị sỏi thận không nên dùng nhiều sản phẩm từ đậu nành rang

Người mắc bệnh sỏi thận được khuyên không nên uống sữa đậu nành cũng như ăn các sản phẩm làm từ đậu tương vì chất oxalat có trong sữa đậu nành khi kết hợp với canxi trong thận có thể hình thành nên sỏi thận, khiến bệnh chuyển biến nghiêm trọng hơn.

Người bị suy giáp

Người bị suy giáp không nên dùng nhiều sản phẩm từ đậu nành rang

Những người mắc bệnh suy giáp nên hạn chế sử dụng các sản phẩm làm từ đậu nành. Bởi, đậu nành có chứa isoflavones, một trong những chất có khả năng gây ức chế cũng như cản trở hoạt động của enzim tham gia vào quá trình sản xuất hormone T3, T4, khiến căn bệnh suy giáp khó hồi phục.

Lưu ý khi sử dụng hạt đậu nành rang:

Đậu nành giúp bổ sung các vitamin thiết yếu

  • Dù bạn chọn cách ăn hay uống nước đậu nành rang thì cũng không nên lạm dụng quá mức như vậy sẽ khiến ảnh hưởng đến sức khỏe. Lượng nước đậu nành rang được cho là hợp lý là dưới 90gr bột đậu nành rang cho một người trưởng thành. Khi uống hay ăn quá nhiều đậu nành rang chúng ta có hiện tượng đau bụng, đầy hơi… rất không tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Nên tự mua hạt đậu nành về rang để ăn hoặc uống, còn nếu chọn mua hạt đậu nành rang sẵn ngoài thị trường thì nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín.
  • Có thể chọn hạt đậu nành rang là món ăn vặt thay thế món ăn nhiều dầu mỡ. Để đảm bảo hiệu quả giảm cân thì bạn nên ăn hoặc uống nước đậu nành rang trước bữa ăn 15 phút.

Đậu nành rang thực sự mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bạn hãy chọn sử dụng loại hạt ngũ cốc này để bổ sung dưỡng chất cho cả gia đình nhé!

Đặc biệt, chúng tôi xin cam kết đổi hàng khi hàng không đạt đúng chất lượng.

Hotline: 0937204206 ( 24/7 T2 - CN )

Địa chỉ: 14B Đường Trung Mỹ Tây 13A, KP5, P. Trung Mỹ Tây, Q.12 Thành Phố Hồ Chí Minh

Zalo
Hotline